Thử sức với bài thi mẫu nhập quốc tịch Thụy Điển

Theo Hội đồng Giáo dục Đại học Thụy Điển, cơ quan quản lý khảo thí, bài kiểm tra kiến thức công dân đầu tiên để nhập quốc tịch Thụy Điển sẽ được tổ chức thí điểm cho khoảng 1.000 người vào ngày 15/8 tới tại Stockholm.

Vào ngày 6/5, cơ quan này đã công bố tài liệu hướng dẫn dài 48 trang mang tên Sverige i fokus nhằm giúp các ứng viên chuẩn bị cho kỳ thi dưới hình thức trắc nghiệm. Dưới đây là bài thi mẫu không chính thức do tờ The Local biên soạn dựa trên nội dung tài liệu này để bạn có thể tự kiểm tra kiến thức của mình.

Phần 1: Câu hỏi trắc nghiệm

1. Ba vùng địa lý lịch sử của Thụy Điển là gì?

  • A) Stockholm, Skåne và Norrbotten
  • B) Svealand, Götaland và Norrland
  • C) Stockholm, Skåne và Västergötland
  • D) Västra Götaland, Stockholm và Norrbotten

2. Thụy Điển gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) vào năm nào?

  • A) 1949
  • B) 1997
  • C) 2002
  • D) 2024

3. Ai được quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc gia tại Thụy Điển?

  • A) Tất cả cư dân cư trú hợp pháp từ 18 tuổi trở lên.
  • B) Công dân Thụy Điển từ 18 tuổi trở lên đáp ứng ngưỡng thu nhập nhất định.
  • C) Tất cả công dân Thụy Điển từ 18 tuổi trở lên.
  • D) Tất cả nam giới Thụy Điển nói thạo tiếng Thụy Điển.

4. Thụy Điển là một trong năm quốc gia ở Bắc Âu cùng nhau tạo thành khu vực được gọi là:

  • A) Các nước Bắc Âu (Norden)
  • B) Scandinavia (Skandinavien)
  • C) Các quốc gia German (de germaniska länderna)
  • D) Svealand

5. Lĩnh vực nào của hệ thống phúc lợi do các vùng (regioner) quản lý?

  • A) Chăm sóc sức khỏe (sjukvården)
  • B) Nghỉ phép cha mẹ (föräldraförsäkring)
  • C) Chăm sóc sức khỏe, nghỉ phép cha mẹ và chăm sóc người già (sjukvården, föräldraförsäkring och äldreomsorg)
  • D) Trường công và chăm sóc trẻ em (skolor och barnomsorg)

6. Tôn giáo chính thức của Thụy Điển là gì?

  • A) Cơ đốc giáo (kristendomen)
  • B) Cơ đốc giáo và Hồi giáo (kristendomen och islam)
  • C) Cơ đốc giáo, Hồi giáo và Phật giáo (kristendomen, islam, och buddhism)
  • D) Thụy Điển không có tôn giáo chính thức. Nhà nước là thế tục (sekulär) và mọi người tự do thực hành đức tin của mình hoặc không theo tôn giáo nào.

7. Chính sách bình đẳng giới (politik för jämställdhet) của Thụy Điển có nghĩa là:

  • A) Phụ nữ và nam giới bình đẳng tại nơi làm việc, nhưng ở nhà người vợ phải phục tùng chồng.
  • B) Phụ nữ và nam giới phải có các quyền, nghĩa vụ như nhau và có cùng quyền lực để ảnh hưởng đến xã hội cũng như cuộc sống của chính họ.
  • C) Nghỉ phép cha mẹ dành cho cả nam và nữ.
  • D) Cả B và C.

8. “Mô hình Thụy Điển” (the Swedish model) là gì?

  • A) Hệ thống nhà trẻ và mẫu giáo (förskolor) của nhà nước cho tất cả trẻ em.
  • B) Cam kết trung lập về chính trị của Thụy Điển trong suốt Thế chiến thứ hai (andra världskriget).
  • C) Một phương thức mà tiền lương và điều kiện làm việc được quyết định bởi người sử dụng lao động (arbetsgivare) và công đoàn (fackförbund) thông qua các thỏa thuận tập thể, không phải do các chính trị gia quyết định.
  • D) Một người cao lớn, thường để tóc vàng, làm nghề người mẫu chuyên nghiệp.

9. Theo hiến pháp (grundlagarna), quyền lực chính trị ở Thụy Điển đến từ đâu?

  • A) Vua hoặc Hoàng hậu (kungen eller drottningen).
  • B) Thủ tướng đương nhiệm (statsminister).
  • C) Nhân dân (folket).
  • D) Những chủ đất giàu có nhất trong xã hội.

10. Luciatåg là gì?

  • A) Một chuyến tàu đặc biệt chạy trong mùa hè đến thị trấn Lucia ở miền Nam Thụy Điển.
  • B) Một đoàn rước nến được tổ chức vào thời điểm tăm tối nhất trong năm, dẫn đầu bởi một người đóng vai Thánh Lucia đeo vương miện nến.
  • C) Một loại bánh Giáng sinh có chứa nghệ tây.
  • D) Một điệu nhảy quanh cột vào lễ Midsummer.

Phần 2: Đáp án và giải thích

1. Đáp án B: Svealand, Götaland và Norrland

Ba vùng lớn này mang tính lịch sử và không đóng vai trò quản lý trong chính quyền Thụy Điển hiện đại. Götaland nằm ở phía nam, Svealand ở miền trung và Norrland ở phía bắc. Các tỉnh hiện đại có trách nhiệm quản lý thực tế được gọi là regioner (gồm 21 vùng).

2. Đáp án D: 2024

Thụy Điển đã duy trì chính sách trung lập lâu đời trong suốt thế kỷ 20. Quốc gia này chỉ chính thức gia nhập NATO vào năm 2024 sau những cuộc tranh luận công khai gay gắt.

3. Đáp án C: Tất cả công dân Thụy Điển từ 18 tuổi trở lên

Chỉ công dân Thụy Điển mới được bầu cử ở cấp quốc gia. Tuy nhiên, cư dân đã đăng ký cư trú tại Thụy Điển ít nhất ba năm liên tục có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp vùng và địa phương.

4. Đáp án A: Các nước Bắc Âu (Norden)

Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy và Iceland là năm quốc gia Bắc Âu. Khu vực này thường bị nhầm lẫn với Scandinavia (chỉ bao gồm Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch).

5. Đáp án A: Chăm sóc sức khỏe (sjukvården)

Chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm chính của các vùng (regioner). Trong khi đó, trợ cấp nghỉ phép cha mẹ do nhà nước (staten) quản lý; chăm sóc người già, trường học và nhà trẻ do các đô thị (kommuner) đảm nhiệm.

6. Đáp án D: Thụy Điển không có tôn giáo chính thức

Nhà nước Thụy Điển là thế tục (sekulär). Hiến pháp quy định quyền tự do tôn giáo, cho phép mọi người thực hành bất kỳ đức tin nào hoặc không theo tôn giáo nào.

7. Đáp án D: Cả B và C

Chính sách bình đẳng giới quy định nam và nữ có quyền lợi, nghĩa vụ và quyền lực ngang nhau. Điều này bao gồm cả việc chia sẻ quyền nghỉ phép chăm sóc con cái.

8. Đáp án C: Phương thức đàm phán lao động giữa người sử dụng lao động và công đoàn

“Mô hình Thụy Điển” về thỏa thuận tập thể (kollektivavtal) bắt đầu từ năm 1938 nhằm giải quyết các tranh chấp lao động thông qua thương lượng trực tiếp thay vì sự can thiệp của chính trị gia.

9. Đáp án C: Nhân dân (folket)

Hiến pháp Thụy Điển quy định nền dân chủ được xây dựng trên nguyên tắc quyền lực thuộc về nhân dân (folkstyre).

10. Đáp án B: Đoàn rước nến mừng lễ Thánh Lucia

Lễ Lucia (luciatåg) được tổ chức trên khắp Thụy Điển vào ngày 13/12, là một trong những truyền thống văn hóa đặc trưng nhất của quốc gia này.


    Viết bình luận